YÊU CẦU PHÒNG CHÁY ĐỐI VỚI CHUNG CƯ MINI THẾ NÀO?

Ngày đăng: 18/09/2023 09:10 AM

  YÊU CẦU PHÒNG CHÁY ĐỐI VỚI CHUNG CƯ MINI THẾ NÀO?

  Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội vừa qua đang được người dân cả nước đặc biệt quan tâm. Vấn đề được đặt ra là các căn chung cư này đã đảm bảo về phòng cháy chữa cháy hay chưa. Để giải đáp, mời các bạn tham khảo bài viết: Yêu cầu phòng cháy đối với chung cư mini thế nào?

   Mục lục bài viết

  Câu hỏi: Gần đây, vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội đã khiến cho rất nhiều người lo lắng đặc biệt là những người đang sống ở chung cư mini. Gia đình tôi đang dự định mua một căn chung cư mini ở TP.HCM. Vậy cho tôi hỏi yêu cầu phòng cháy đối với chung cư mini hiện nay thế nào?

  Yêu cầu phòng cháy chung cư mini như thế nào?

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 thì chung cư là loại hình nhà ở từ 02 tầng trở lên, bao gồm nhiều căn hộ và có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, sở hữu chung theo quy định.

  Tuy nhiên, không có định nghĩa cụ thể về chung cư mini nhưng có thể hiểu chung cư mini là loại chung cư có diện tích nhỏ hơn chung cư thông thường. Chung cư mini thường có diện tích từ 25 - 45m2.

  Căn cứ mục 2 Phụ lục IV và mục 2 Phụ lục V kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định:

  - Nhà chung cư dưới 05 tầng, có khối tích dưới 5.000 m3 nhà tập thể, nhà ở ký túc xá dưới 05 tầng, tổng khối tích dưới 2.500 m3; nhà hôn hợp dưới 05 tầng, có tổng khối tích dưới 1.500 m3 phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC

  - Nhà chung cư, tập thể, ký túc xá từ 07 tầng trở lên hoặc tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà hỗn hợp từ 07 tầng trở lên hoặc tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC.

  Từ quy định nêu trên thấy rằng chung cư dưới 05 tầng hay cao trên 07 tầng đều phải đảm bảo các điều kiện, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo quy định pháp luật.

  Theo Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, chung cư mini phải đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy sau đây:

  - Yêu cầu đối với chung cư mini cao dưới 05 tầng, có khối tích dưới 5.000 m3:

  yêu cầu phòng cháy chung cư mini như thế nào?

  Yêu cầu phòng cháy chung cư mini thế nào?

  - Yêu cầu đối với chung cư mini cao từ 07 tầng trở lên:

  Chung cư mini có lối thoát hiểm không?

  Căn cứ quy định tại mục 8 TCVN 6160:1996 về yêu cầu thiết kế đôi với lối thoát nạn của nhà cao tầng, theo đó:

  - Trong nhà chung cư phải có ít nhất 02 lối thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn khi xảy ra cháy nổ và cũng để tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Cảnh sát PCCC cứu hộ, cứu nạn.

  - Nếu chung cư có diện tích mỗi tầng trên 300m2 thì hành lang/lối đi chung phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu tháng thoát nạn. Nếu diện tích mỗi tầng dưới 300m2 thì có thể thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía, phía còn lại phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài.

  Như vậy, chung cư mini phải có lối thoát hiểm để đảm bảo phòng cháy. Lối thoát hiểm này phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.

   

  chung cư mini có lối thoát hiểm không

  Chung cư mini có lối thoát hiểm không?

  Cháy chung cư mini ai là người chịu trách nhiệm?

  Căn cứ Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

  Do đó, trường hợp cháy chung cư mini, để xác định người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân trong vụ cháy thì trước hết phải xác định nguyên dân dẫn đến vụ cháy, từ đó quy trách nhiệm cho người có hành vi vi phạm dẫn đến vụ cháy. Sau đó, người vi phạm bồi thường thiệt hại theo quy định cho các nạn nhân.

  Nếu nguyên nhân xảy ra vụ cháy do hệ thống PCCC không đạt yêu cầu theo quy định pháp luật thì chủ đầu tư chung cư mini đó phải chịu trách nhiệm. Việc xử phạt do vi phạm quy định về PCCC được quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

  Ngoài ra, nếu sự việc cháy, nổ gây thiệt hại về tính mạng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, có thể phạt tù lên đến 12 năm tù. Cụ thể: Mức án chủ chung cư mini vụ cháy ở quận Thanh Xuân có thể đối diện là gì?

  Nguồn: https://hieuluat.vn/hoi-dap-phap-luat/yeu-cau-phong-chay-chung-cu-mini-559-48075-article.html

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline