TÌNH HÌNH KHIẾU NẠI, TỐ CÁO VỀ ĐẤT ĐAI VẪN DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Ngày đăng: 15/12/2023 11:28 AM

  TÌNH HÌNH KHIẾU NẠI, TỐ CÁO VỀ ĐẤT ĐAI VẪN DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

  Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 28, chiều 14/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Chương trình công tác năm 2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và 11/2023.

  Quang cảnh phiên họp chiều 14/12. (Ảnh: Nghĩa Đức)
  Quang cảnh phiên họp chiều 14/12. (Ảnh: Nghĩa Đức)

  Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 28, chiều 14/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Chương trình công tác năm 2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và 11/2023.

  1. Khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai tiếp tục diễn biến phức tạp

  Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội (QH) tháng 10 và 11/2023 do Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH Dương Thanh Bình trình bày cho thấy, cử tri và Nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của QH và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

  Cử tri và Nhân dân hết sức quan tâm, theo dõi hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta trong thời gian qua; các chuyến thăm chính thức Việt Nam của một số Nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch Nghị viện, Thủ tướng Chính phủ của một số nước đến Việt Nam, gần đây nhất là chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, góp phần củng cố và phát triển quan hệ tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và các nước bạn.

  Bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung; tình hình biến đổi khí hậu đã gây sạt lở núi, bờ biển, xâm thực ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của người dân; thị trường vàng biến động bất thường; việc tăng giá xăng, giá điện kéo theo giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng theo, là vấn đề lo lắng trong Nhân dân, đặc biệt các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp...

  Trong thời gian diễn ra Kỳ họp lần thứ 6, QH khóa XV, các công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại Địa điểm Tiếp công dân của QH và Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đều chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về tiếp công dân, về khiếu nại, tố cáo và nội quy, quy chế tiếp công dân; không gây ra các vụ việc, tình huống phức tạp về an ninh trật tự. Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, trong tháng 10 và tháng 11/2023, tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, môi trường, xây dựng và lao động ở một số địa phương vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp…

  Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương cho biết, UBTVQH cơ bản tán thành với Báo cáo Công tác dân nguyện của QH trong tháng 10 và tháng 11/2023. Phó Chủ tịch QH đề nghị Ban Dân nguyện nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của UBTVQH, các ý kiến giải trình, báo cáo bổ sung của các cơ quan, đồng thời phối hợp với Tổng Thư ký QH ban hành kết luận theo đúng quy định.

  2. Chuẩn bị dự án Luật Đất đai tích cực hơn nữa

  Trước đó, UBTVQH đã xem xét, cho ý kiến Chương trình công tác năm 2024 của UBTVQH. Đánh giá khái quát việc thực hiện Chương trình công tác của UBTVQH năm 2023, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho biết, tính đến tháng 12/2023, UBTVQH đã chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức thành công 2 kỳ họp thường lệ và 3 kỳ họp bất thường của QH; đã tiến hành 16 phiên họp; xem xét 181 nội dung (bao gồm 168 nội dung xem xét tại phiên họp, 13 nội dung xem xét, cho ý kiến bằng văn bản).

  Tổng Thư ký QH nêu rõ, việc triển khai thực hiện Chương trình công tác năm 2023 đã bảo đảm bám sát các nội dung trọng tâm đã đề ra, đồng thời, có sự linh hoạt và được cập nhật thường xuyên, kịp thời. Những nội dung được Chính phủ, các cơ quan đề nghị bổ sung vào Chương trình đã được UBTVQH chỉ đạo các cơ quan của QH xem xét với tinh thần hết sức khẩn trương, bảo đảm chất lượng, tuân thủ quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

  Về dự thảo Nghị quyết Chương trình công tác của UBTVQH năm 2024, Tổng Thư ký QH Bùi Văn Cường cho biết, về nguyên tắc xây dựng dự thảo Nghị quyết, tuân thủ đúng thẩm quyền của UBTVQH và trình tự, thủ tục trong xem xét, quyết định, cho ý kiến về các nội dung thuộc thẩm quyền của UBTVQH theo quy định; bảo đảm tính toàn diện, khoa học, hợp lý trong việc bố trí các nội dung thuộc Chương trình nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng trong việc xem xét, quyết định, cho ý kiến của UBTVQH.

  Cơ bản nhất trí về dự thảo Nghị quyết, các ý kiến đề nghị phải chuẩn bị rất tích cực một số nhiệm vụ trong tháng 1/2024 tới đây, như dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Quy hoạch không gian biển quốc gia. Các ý kiến đều thể hiện sự nhất trí cao việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện Chương trình, nhất là phải yêu cầu các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về gửi tài liệu tại phiên họp, trong đó cần chú trọng về công tác chuẩn bị hồ sơ, tài liệu đạt chất lượng, đúng tiến độ, bảo đảm thời gian để Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH thẩm tra và các thành viên của UBTVQH có điều kiện nghiên cứu tài liệu kỹ lưỡng, góp phần nâng cao chất lượng phiên họp, kỳ họp…

  Sáng cùng ngày, UBTVQH đã nghe trình bày các Báo cáo về hoạt động đối ngoại năm 2023 và chương trình năm 2024; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các chương trình, dự án hợp tác quốc tế năm 2023 và phương hướng năm 2024; biểu quyết thông qua Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2024 của UBTVQH.

  Nguồn:https://baophapluat.vn/tinh-hinh-khieu-nai-to-cao-ve-dat-dai-van-dien-bien-phuc-tap-post498862.html

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline