SẮP TỚI, CÓ GIẤY PHÉP MỚI ĐƯỢC LIVESTREAM BÁN HÀNG ĐÚNG KHÔNG?

Ngày đăng: 22/09/2023 09:22 AM

  SẮP TỚI, CÓ GIẤY PHÉP MỚI ĐƯỢC LIVESTREAM BÁN HÀNG ĐÚNG KHÔNG?

  Thông tin về việc sắp tới có giấy phép mới được livestream bán hàng trên mạng xã hội thu hút quan tâm của nhiều người, nhất là những người kinh doanh bằng phương thức này. Cùng tìm hiểu thực hư vấn đề này.

   

  Có giấy phép mới được livestream bán hàng đúng không?

  Livestream (phát trực tiếp) được hiểu là quá trình phát video trực tiếp trong thời gian thực đến khán giả, khách hàng trên mạng Interner. Để thực hiện được thao tác livestream, người dùng cần chuẩn bị các công cụ như điện thoại thông minh, máy tính hoặc các dụng cụ có kết nối internet.

  Việc livestream không còn xa lạ đối với người dùng mạng xã hội như Facebook, Tiktok… Liên quan đến việc có giấy phép mới được livestream bán hàng, tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP có quy định tại điểm d khoản 7 Điều 27 như sau:

  d) Chỉ các mạng xã hội đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội mới được cung cấp dịch vụ phát video trực tuyến (còn gọi là livestream) hoặc cung cấp các hoạt động có phát sinh doanh thu dưới mọi hình thức (không bao gồm hoạt động thương mại điện tử);

  Bên cạnh đó, điều khoản này cũng quy định các mạng xã hội có số lượng người truy cập thường xuyên thấp nếu có nhu cầu cung cấp dịch vụ phát video trực truyến hoặc cung cấp các hoạt động có phát sinh doanh thu (không bao gồm hoạt động thương mại điện tử) thì thực hiện thủ tục cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội.

  Như vậy, theo quy định này các mạng xã hội có Giấy phép mạng xã hội hoặc có thông báo hoạt động với Bộ Thông tin và Truyền thông mới được cung cấp dịch vụ phát video trực tuyến (livestream).

   

  có giấy phép mới được livestream bán hàng đúng không

  Mạng xã hội được cấp phép, người dùng mới được livestream bán hàng.

  Hiểu đúng là các mạng xã hội nếu chưa được cấp giấy phép mạng xã hội hoặc chưa có thông báo hoạt động với Bộ TTTT thì người dùng mạng xã hội đó không được livestream bán hàng trực tuyến.

  Bên cạnh đó, dự thảo còn nêu rõ các hoạt động chuyên ngành cung cấp dưới hình thức livestream phải tuân thủ quy định về pháp luật chuyên ngành.

  Giấy phép mạng xã hội là văn bản do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho tổ chức kinh doanh đủ điều kiện, thiết lập mạng xã hội có tính năng cung cấp cho cộng đồng người dùng mạng nhằm thực hiện các mục đích như tìm kiếm, giải trí, trao đổi thông tin với nhau…bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn, chia sẽ âm thanh, video, hình ảnh…

  Bổ sung quy định bảo vệ quyền lợi của người dùng mạng xã hội

  Theo Tờ trình của dự thảo thì, thực tế hiện nay trên các mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Youtube, Tiktok đang có tồn tại thực trạng nhiều tin giả, tin xấu độc, thông tin bôi nhọ cũng như xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm tổ chức, cá nhân; tuyên truyền mê tín dị đoạn … gây ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của tổ chức, doanh nghiệp và quyền lợi của người dùng mạng xã hội.

  Vì lý do đó, đó, dự thảo đã bổ sung một số quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của người dùng và đảm bảo quy định được thực hiện công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

  Cụ thể tại Điều 38 dự thảo về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trong nước phải thực hiện việc quản lý và cung cấp dịch vụ mạng xã hội tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, theo đúng thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ với người dùng.

  Bên cạnh đó cần phải mô tả quy trình, cách thức phân phối nội dung trên nền tảng mạng xã hội của mình và công bố công khai trong Thỏa thuận cung cấp dịch vụ/Tiêu chuẩn cộng đồng cho người dùng biết để lựa chọn sử dụng dịch vụ.

  Ngoài ra, cần bảo đảm quyền quyết định của người dùng khi cho phép thông tin cá nhân của mình được sử dụng cho mục đích quảng bá, truyền thông và cung cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

  Bên cạnh đó, không đăng tải hoặc cho thành viên (bao gồm cả nhân sự của tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội) viết bài dưới hình thức phóng sự, điều tra, phỏng vấn và đăng tải lên mạng xã hội.

  Nguồn:https://hieuluat.vn/chinh-sach-moi/co-giay-phep-moi-duoc-livestream-ban-hang-dung-khong-2712-48111-article.html

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline