LỖI ĐI VÀO LÀN KHẨN CẤP TRÊN CAO TỐC, PHẠT THẾ NÀO?

Ngày đăng: 13/05/2024 09:23 AM

  LỖI ĐI VÀO LÀN KHẨN CẤP TRÊN CAO TỐC, PHẠT THẾ NÀO?

  Mặc dù vẫn nhận thức rõ hành vi điều khiển xe đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc là vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, vì tâm lý nóng vội, muốn chạy nhanh mà không ít trường hợp tài xế chạy xe vào làn cao tốc. Vậy lỗi đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc, phạt thế nào?

  Câu hỏi: Chào Luật sư, cho tôi hỏi khi tôi lái xe trên đường cao tốc thì có được đi vào làn đường khẩn cấp không? Nếu không thì lỗi đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc bị phạt thế nào? Có bị gửi giấy phạt nguội không? Mong được Luật sư giải đáp kịp thời!

  1. Lái xe vào làn khẩn cấp có được không?

  Theo Quy chuẩn QCVN 115:2024/BGTVT về Đường bộ cao tốc có hiệu lực từ ngày 01/10/2024 quy định trên đường cao tốc bắt buộc  có làn dừng xe khẩn cấp được bố trí liên tục (trừ các vị trí: qua cầu có khẩu độ nhịp từ 150,00 m trở lên; cầu có trụ cao từ 50,00 m trở lên; hầm; có bố trí làn tăng, giảm tốc; làn phụ leo dốc).

  Theo đó, thì làn dừng xe khẩn cấp được định nghĩa là làn được thiết kế để làm nơi tạm thời dừng đỗ cho các phương tiện giao thông khi gặp sự cố bất ngờ, để chờ các phương tiện cứu hộ, cứu nạn hoạt động.

  Do đó, ngoài 05 loại xe ưu tiên thì các phương tiện khác không được lái xe và không tự ý dừng xe ở làn dừng xe khẩn cấp. Làn dừng xe khẩn cấp có chiều rộng tối thiểu 3,00 m đối với đường cấp 120, cấp 100 và tối thiểu 2,50 m đối với đường cấp 80.

  Cụ thể, tại điểm c khoản 1 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định rõ ràng là không được lái xe vào làn khẩn cấp. Như vậy, việc người tham gia giao thông điều khiển phương tiện vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc là vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

  2. Lỗi đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc, phạt thế nào?

  Người điều khiển phương tiện giao thông có lỗi đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ vào mức độ vi phạm, cụ thể như sau:

  - Đối với xử phạt vi phạm hành chính: Căn cứ quy định tại khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi điều khiển xe ô tô chạy vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc có thể bị phạt như sau:

  - Đối với truy cứu trách nhiệm hình sự: Căn cứ quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 72 Điều 1 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi điều khiển xe ô tô chạy vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc gây thiệt hại cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

  3. Đi vào làn khẩn cấp có bị phạt nguội không?

  Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA (bổ sung Điều 19a Thông tư 65/2020/TT-BCA) thì trong trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông người có thẩm quyền xử phạt thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tiến hành xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc.

  Do đó, ngoài hình thức xử phạt trực tiếp tại chỗ thì phần lớn những lỗi vi phạm giao thông trên cao tốc được thực hiện bằng hình thức xử phạt nguội, bởi xe lưu thông trên cao tốc với tốc độ cao, lực lượng chức năng không thể yêu cầu dừng lại để phạt như các tuyến đường thông thường.

  Trong đó, lỗi đi vào làn khẩn cấp vẫn sẽ bị phạt nguội thông qua hình ảnh, phản ánh của người dân và những hình ảnh trên hệ thống camera giám sát như các lỗi vi phạm giao thông khác.

  4. Trường hợp được dừng xe ở làn khẩn cấp trên cao tốc

  Như đã nêu ở phần trên, theo Quy chuẩn QCVN 115:2024/BGTVT thì có 02 trường hợp được dừng xe ở làn khẩn cấp trên cao tốc:

  Trường hợp 1: xe bị hư hỏng, gặp sự cố không thể tiếp tục điều khiển như hết xăng, chết máy… mà phải dừng để chờ cứu hộ, cứu nạn.

  Trường hợp 2: 05 loại xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ theo quy định tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, bao gồm:

  - Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

  - Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

  - Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

  - Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

  - Đoàn xe tang.

  Trên đây là nội dung giải đáp cụ thể cho câu hỏi lái xe vào làn khẩn cấp trên cao tốc, phạt thế nào?

  Nguồn:Hieuluat.vn

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline