Giải quyết tranh chấp

THẾ NÀO LÀ LẠM DỤNG VỊ TRÍ ĐỘC QUYỀN?

Tôi muốn biết khi nào thì một doanh nghiệp được xem là có hành vi lạm dụng vị trí độc quyền? Những hành vi vi phạm như vậy sẽ bị xử lý như thế nào?
Xem thêm

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHÀO HÀNG CẠNH TRANH RÚT GỌN TRONG ĐẤU THẦU

Chào hàng cạnh tranh là một trong những phương pháp sử dụng trong đấu thấu. Vậy quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn hiện nay như thế nào, thực hiện qua mạng gồm mấy bước?
Xem thêm

CÁCH TÍNH TIỀN TẠM ỨNG ÁN PHÍ KHI KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Nếu biết cách tính tiền tạm ứng án phí khi khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ giúp người khởi kiện biết được số tiền phải nộp. Người khởi kiện không nộp tạm ứng án phí thì Tòa sẽ không thụ lý, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp.
Xem thêm

QUY ĐỊNH VỀ LỐI ĐI CHUNG, LỐI ĐI CHUNG CÓ ĐƯỢC TÁCH THỬA THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT KHÔNG?

Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
Xem thêm

NGUYÊN TẮC SUY ĐOÁN VÔ TỘI TRONG BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ VIỆT NAM

Trong lịch sử tư pháp hình sự, nguyên tắc suy đoán vô tội ra đời rất sớm và được coi là bước tiến quan trọng trong nhận thức của con người đối với vấn đề tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình. Nguyên tắc suy đoán vô tội lần đầu tiên được thừa nhận
Xem thêm

CÁC TRANH CHẤP, YÊU CẦU VỀ DÂN SỰ THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA TÒA ÁN

Theo Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, các tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án bao gồm: - Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân. - Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.
Xem thêm

TRANH CHẤP LÀ GÌ? NHỮNG TRANH CHẤP DÂN SỰ THƯỜNG GẶP

Tranh chấp là những mâu thuẫn và xung đột phát sinh trong đời sống, giữa các cá nhân, tổ chức trong các quan hệ xã hội.
Xem thêm

QUAN HỆ PHÁP LUẬT TRANH CHẤP - KIỆN ĐÒI TÀI SẢN HAY TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT?

Trong các vụ án dân sự, việc xác định quan hệ pháp luật tranh chấp có ý nghĩa quan trọng trong việc áp dụng pháp luật nội dung khi giải quyết yêu cầu của đương sự. Để xác định quan hệ pháp luật tranh chấp, cần phải dựa vào yêu cầu của đương sự và quy định của
Xem thêm

Giải quyết tranh chấp nổi bật

Zalo
Hotline