ĐỘI QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG CÓ ĐƯỢC PHÉP DỪNG XE ĐỂ KIỂM TRA?

Ngày đăng: 06/05/2024 10:21 AM

  ĐỘI QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG CÓ ĐƯỢC PHÉP DỪNG XE ĐỂ KIỂM TRA?

  Nhiều bạn đọc quan tâm về việc quản lý thị trường có quyền xử phạt giao thông không. Cùng tìm hiểu đội quản lý thị trường có được phép dừng xe để kiểm tra?

  Câu hỏi: Là một người dân tham gia giao thông, tôi thường gặp phải những tình huống khi đội quản lý thị trường dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, tôi thường cảm thấy bỡ ngỡ và không chắc chắn về quyền hạn của họ trong việc này. Vậy, liệu họ có được phép dừng xe để kiểm tra không? Và liệu họ có thẩm quyền xử phạt phương tiện giao thông nếu phát hiện vi phạm? Tôi muốn hiểu rõ hơn về những quy định và quyền hạn của đội quản lý thị trường trong các tình huống như vậy. Xin cảm ơn.

  Trả lời:

  1. Đội quản lý thị trường có được dừng xe để kiểm tra?

  Theo quy định hiện nay, lực lượng quản lý thị trường không được phép cho dừng phương tiện để kiểm tra, nếu muốn dùng phương tiện thì đội quản lý thị trường cần phải liên hệ với cảnh sát giao thông.

  Đội quản lý thị trường có được phép dừng xe để kiểm tra?

  Đội quản lý thị trường có được phép dừng xe để kiểm tra?

  Theo Điều 17 của Pháp lệnh Quản lý thị trường năm 2016, đội quản lý thị trường có thẩm quyền kiểm tra các hoạt động thuộc phạm vi sau:

  - Kiểm tra việc tuân thủ luật pháp của tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa và dịch vụ thương mại trên thị trường.

  - Kiểm tra các cơ sở sản xuất thuộc các lĩnh vực và ngành hàng được quản lý bởi Bộ Công thương.

  - Kiểm tra tuân thủ luật pháp của tổ chức và cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực khác mà Chính phủ đã giao cho lực lượng quản lý thị trường thẩm quyền kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính.

  Từ quy định trên, có thể thấy hiện chưa có quy định cụ thể nào nói về việc quản lý thị trường được phép dừng các phương tiện giao thông. Theo thông tư 01/2016/TT-BCA, việc dừng phương tiện giao thông chỉ áp dụng cho các sĩ quan, hạ sĩ quan cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát giao thông đường bộ. Điều này áp dụng cho các cơ quan Công an liên quan và cá nhân tổ chức có liên quan đến hoạt động giao thông đường bộ.

  Vì vậy, khi lực lượng quản lý thị trường phát hiện phương tiện giao thông có nghi vấn vận chuyển hàng hóa lậu, họ sẽ trực tiếp liên hệ với cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ ở điểm gần nhất để yêu cầu hỗ trợ dừng phương tiện. Sau đó, cảnh sát giao thông sẽ thực hiện quy trình kiểm tra theo yêu cầu của lực lượng quản lý thị trường.

  2. Đội quản lý thị trường có quyền giữ giấy tờ xe không?

  Đội quản lý thị trường có quyền giữ giấy tờ xe không?

  Đội quản lý thị trường có quyền giữ giấy tờ xe không?

  Theo quy định, đội quản lý thị trường không được quyền giữ giấy tờ xe. Cụ thể, căn cứ theo Điều 8 Pháp lệnh Quản lý thị trường năm 2016, đội quản lý thị trường có các quyền hạn sau đây:

  - Kiểm tra việc tuân thủ luật pháp của tổ chức và cá nhân trong phạm vi được quy định tại Điều 17 của Pháp lệnh này (đã được đề cập ở phần trên).

  - Thực hiện thanh tra chuyên ngành.

  - Tiến hành xử lý các vi phạm hành chính.

  - Thu thập tài liệu, chứng cứ, lấy mẫu sản phẩm hàng hóa, tang vật, phương tiện có dấu hiệu vi phạm, yêu cầu giám định, kiểm nghiệm mẫu vật như hàng hóa, tài liệu, giấy tờ, vật chứng liên quan đến vi phạm luật pháp của tổ chức và cá nhân.

  - Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ phục vụ hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính.

  - Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc tuân thủ pháp luật cho các tổ chức và cá nhân.

  - Tiến hành thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để đề xuất các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm luật.

  - Xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý địa bàn, kết quả thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm hành chính và cơ sở dữ liệu khác phục vụ hoạt động của lực lượng quản lý thị trường; tổng hợp và báo cáo kết quả thanh tra chuyên ngành cho cấp có thẩm quyền; đề xuất và kiến nghị ban hành, sửa đổi các quy định liên quan đến chức năng và nhiệm vụ được giao.

  - Chủ trì và phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm hành chính.

  - Tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Công thương thực hiện các nội dung quản lý nhà nước quy định tại khoản 1 Điều 4 của Pháp lệnh này.

  Ngoài ra, tại Điều 7 Pháp lệnh Quản lý thị trường năm 2016 có quy định như sau: “Lực lượng Quản lý thị trường là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.”

  Từ đó, có thể thấy đội quản lý thị trường không có thẩm quyền xử phạt về lĩnh vực giao thông, do đó đội quản lý thị trường không được quyền giấy tờ xe của người tham gia giao thông.

  Trên đây là thông tin gửi đến quý bạn đọc về vấn đề đội quản lý thị trường có được dừng xe không.

  Nguồn:Hieuluat.vn

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline