ĐỀ XUẤT ĐƯA DẠY THÊM, HỌC THÊM VÀO DANH MỤC NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

Ngày đăng: 20/11/2023 02:24 PM

  ĐỀ XUẤT ĐƯA DẠY THÊM, HỌC THÊM VÀO DANH MỤC NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

   

  Đại biểu Nguyễn Văn Huy. (Ảnh: Quochoi.vn)
  Đại biểu Nguyễn Văn Huy. (Ảnh: Quochoi.vn)

  Đại biểu Nguyễn Văn Huy kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

  Tại phiên thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sáng 20/11, Đại biểu Nguyễn Văn Huy (Đoàn Thái Bình) phản ánh thực thực trạng thời gian gần đây, tình trạng dạy thêm trái quy định có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc cho Nhân dân, tạo áp lực lớn cho học sinh, nhất là học sinh tiểu học.

  Mặt khác, Đại biểu thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế đời sống của đại bộ phận giáo viên hiện nay thì dạy thêm là giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống. Điều đó là chính đáng, bởi bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì dạy thêm là quyền lợi của nhà giáo.

  Đại biểu Nguyễn Văn Huy cho rằng cán cân cung - cầu trong giáo dục là cơ hội cho giáo viên có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống cá nhân. Khi học sinh muốn ôn luyện kiến thức chưa vững, muốn rèn luyện thêm năng lực nâng cao sẵn sàng cho các kỳ thi tuyển sinh, chuyển cấp, thi học sinh giỏi… thì các lớp học thêm là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến. Việc học thêm nếu xuất phát điểm từ nguyện vọng chính đáng của người học thì không đáng bị lên án.

  Đại biểu Huy nêu rõ, vấn đề cử tri và Nhân dân mong muốn là quy định và tổ chức thực hiện việc dạy thêm học thêm như thế nào cho lành mạnh và đúng quỹ đạo?. Những người thầy chân chính có cơ hội cải thiện thu nhập, học sinh có nguyện vọng chính đáng bổ trợ và nâng cao năng lực được hỗ trợ điều kiện tiếp cận chất lượng giáo dục uy tín. Những lớp học thêm tai tiếng vì “găm bài”, vì gợi mở đề kiểm tra... phải bị xử lý một cách nghiêm khắc và quyết liệt.

  Đại biểu Nguyễn Văn Huy cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhanh chóng và khẩn trương sửa đổi các quy định liên quan để quản lý hiệu quả, sâu sát, thiết thực và hài hòa lợi ích của học sinh, phụ huynh và giáo viên. Bên cạnh đó, cần quan tâm siết chặt hơn chất lượng các giờ học chính khóa cũng như thay đổi tư duy thi cử và cởi trói bớt áp lực học hành. Đại biểu kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

  Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. (Ảnh: Quochoi.vn)

  Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. (Ảnh: Quochoi.vn)

  Giải trình về vấn đề dạy thêm và học thêm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định, dạy thêm, học thêm và việc học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế của người học và rất đa dạng.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản quy định, đặc biệt đã ban hành Thông tư 17 quy định kiểm soát dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ nhà trường, quy định những vấn đề trong đạo đức của nhà giáo, trong quy tắc ứng xử học đường, văn hóa học đường…; có đầy đủ các quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận đối với vấn đề ngoài nhà trường, hiện Bộ còn thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, điều tiết giám sát, xử lý vấn đề này.

  Bộ trưởng nêu rõ, trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ đã gửi Văn bản 1534 cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gửi Văn bản 2026 đến Thủ tướng Chính phủ năm 2020 đề nghị bổ sung việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, không rõ lý do vì sao trong năm 2020-2021, việc này chưa được chấp thuận. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng tình với Đại biểu Nguyễn Văn Huy về đề xuất cần đưa việc dạy thêm, học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý vấn đề này bên ngoài trường học.

  Với 53.000 trường học hiện nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn, chính quyền địa phương phối hợp với Bộ để kiểm soát các vấn đề bên ngoài trường học như việc học thêm, dạy thêm, nếu không thì sẽ rất khó kiểm soát trên phạm vi cả nước.

  Nguồn:https://baophapluat.vn/de-xuat-dua-day-them-hoc-them-vao-danh-muc-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien-post496009.html

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline