ĐÃ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN Ở NƯỚC NGOÀI CÓ PHẢI ĐĂNG KÝ LẠI Ở VIỆT NAM KHÔNG?

Ngày đăng: 25/04/2024 11:03 AM

  ĐÃ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN Ở NƯỚC NGOÀI CÓ PHẢI ĐĂNG KÝ LẠI Ở VIỆT NAM KHÔNG?

  Nhiều người đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài, khi về Việt Nam thắc mắc có phải làm thủ tục đăng ký lại không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể giải đáp vấn đề: Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

  1. Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

  Căn cứ Điều 48 Luật Hộ tịch, khi công dân Việt Nam đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc với công dân Việt Nam khác ở nước ngoài thì không cần phải thực hiện việc đăng ký lại kết hôn.

  Bởi khi việc kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì công dân Việt Nam chỉ phải thực hiện việc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn này khi tại thời điểm kết hôn các bên đáp ứng điều kiện kết hôn, không vi phạm điều cấm của Luật Hôn nhân và Gia đình số 52/2014/QH13.

  Đồng thời, cũng chỉ ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn đã đăng ký ở nước ngoài trong trường hợp không đáp ứng điều kiện kết hôn nhưng không vi phạm điều cấm vào thời điểm đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài trong hai trường hợp sau đây:

  - Khi yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, hậu quả đã được khắc phục;

  - Ghi vào Sổ hộ tịch để bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam và trẻ em.

  Như vậy, khi đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì công dân Việt Nam không cần thực hiện việc đăng ký kết hôn lại ở Việt Nam mà chỉ cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để việc kết hôn tại nước ngoài được công nhận ở Việt Nam.

  Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam? Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam? (Ảnh minh họa)

  2. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn đã đăng ký ở nước ngoài

  2.1 Hồ sơ đăng ký

  Căn cứ Điều 35 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ cần phải có để thực hiện việc ghi chú kết hôn gồm có:

  - Tờ khai ghi chú kết hôn (theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành)

  - Giấy đăng ký kết hôn đã được thực hiện ở nước ngoài, do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp (bản sao).

  - Giấy tờ tùy thân của hai bên nam nữ (bản sao) nếu thực hiện gửi hồ sơ ghi chú kết hôn qua bưu điện.

  Lưu ý: Việc nộp hồ sơ này có thể thực hiện nộp trực tiếp hoặc nộp thông qua hệ thống bưu chính và do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

  2.2 Cơ quan có thẩm quyền

  Căn cứ khoản 1 Điều 48 Luật Hộ tịch năm 2014, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ghi vào Sổ hộ tịch việc đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài của công dân Việt Nam là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt nam.

  Do đó, để được công nhận việc kết hôn đã thực hiện ở nước ngoài tại Việt Nam, công dân Việt Nam cần đến trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện những giấy tờ, tài liệu ở trên đến cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

  2.3 Trình tự, thủ tục

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và xác định được cụ thể cơ quan có thẩm quyền thì công dân Việt Nam thực hiện các bước sau đây để được ghi chú việc kết hôn ở nước ngoài:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu

  Bước 2: Nộp hồ sơ qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú (thường trú + tạm trú) của công dân Việt Nam.

  Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ghi chú việc kết hôn vào Sổ hộ tịch trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nếu cần phải xác minh thì việc giải quyết sẽ không vượt quá thời hạn 10 ngày làm việc.

  Trên đây là thông tin cơ bản về vấn đề: Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

  Nguồn:LuatVietnam.vn

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline