Cỗ xe cơ chế cho TP.HCM phát triển đã lăn bánh!

Ngày đăng: 13/07/2023 09:25 AM

  Cơ chế vận hành mang tính đột phá cho TP.HCM phát triển đã bắt đầu lăn bánh và với một khối lượng công việc đồ sộ, buộc từng cá nhân trong guồng máy phải hành động để hiện thực hóa các giá trị mà cơ chế đã trao cho.

  Hôm qua (12-7), kỳ họp thứ 10, HĐND TP.HCM khóa X đã khép lại, thông qua nhiều nội dung quan trọng về các quyết sách phát triển của TP.HCM. Trọng tâm của kỳ họp lần này là HĐND TP.HCM đã xem xét, bàn thảo và biểu quyết thông qua Nghị quyết về triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

  Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội, như lời Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định chính là “nghị quyết hành động”. Trong bảy nhóm chính sách mà Quốc hội giao, thẩm quyền, trách nhiệm của HĐND TP là rất lớn với gần 14 đầu việc, 13 nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

  Cơ chế vận hành mang tính đột phá cho TP.HCM phát triển đã bắt đầu lăn bánh và với một khối lượng công việc đồ sộ, buộc từng cá nhân trong guồng máy phải hành động để hiện thực hóa các giá trị mà cơ chế đã trao cho.

  Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ đã có người đặt câu hỏi rằng liệu chính quyền TP.HCM có đủ sức để thực hiện tất cả các cơ chế đó hay không. Đây là điều đáng để suy ngẫm.

  Nghị quyết 98 là một cơ hội, mở ra cho người dân và chính quyền TP nhiều cánh cửa mới nhưng cũng là thách thức lớn.

  Rõ ràng, đội ngũ thực thi công vụ có vai trò quyết định trong vận hành chính sách. Để người dân cảm nhận được sự chuyển động từ các cơ chế, bắt buộc từng cán bộ, công chức, viên chức cũng phải dần chuyển động theo, từ những việc làm nhỏ nhất. Đó là tâm thế, là tinh thần trách nhiệm, là sự quyết liệt, sẵn sàng nhận lãnh việc, tìm tòi để giải quyết một cách hiệu quả.

  Cả đội ngũ từ cấp xã, phường, thị trấn đến quận, huyện, TP; các sở, ban ngành phải chuyển động thực sự, mạnh mẽ bước ra khỏi bức tường “e dè, sợ trách nhiệm” để mạnh dạn đổi mới, đưa chính sách đến gần hơn với người dân, để họ thụ hưởng.

  Lãnh đạo TP đã nhiều lần nhấn mạnh rằng những người thực thi là yếu tố quan trọng để chuyển hóa những nội dung mà Quốc hội đã trao cho.

  Cơ chế được trao, bộ máy của chính quyền TP không có chỗ cho người thiếu trách nhiệm, không có nỗ lực, quyết tâm khi cả hệ thống đang bước vào giai đoạn thực hiện chiến dịch mà nói như lời Bí thư Thành ủy là không chấp nhận có người “làng nhàng trong bộ máy”.

  Có thể nói nếu quyết liệt, công minh, nghiêm túc thì qua thực tiễn thực hiện Nghị quyết 98 cũng là dịp để sàng lọc đội ngũ, cải tổ bộ máy chính quyền, tạo bước chuyển mạnh mẽ hơn trong tổ chức bộ máy, đồng thời cũng là dịp để phát hiện các nhân tố mới trong công cuộc xây dựng TP.HCM thành “nơi đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

  “Nghị quyết 98 là nghị quyết hành động” - Bí thư Nguyễn Văn Nên đã chỉ rõ. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đốc thúc toàn hệ thống bắt tay vào việc với tinh thần là không thể bỏ lỡ thêm bất kỳ cơ hội nào nữa.

  Thông điệp thực thi đã rõ và hợp với mong mỏi của người dân TP.HCM là cần hành động, không để những chính sách hay nghị quyết nằm trên giấy, vì đây là cơ hội cho TP.HCM cất cánh.

  Trung ương đã tin tưởng và trao cơ hội. Hơn 10 triệu người dân TP.HCM đã kỳ vọng và đặt niềm tin vào chính quyền TP. Đầu tàu TP.HCM có thể đi xa được đến đâu, tất cả phụ thuộc vào hành động của bộ máy chính quyền TP.HCM, ngay từ bây giờ!

  Nguồn: https://plo.vn/co-xe-co-che-cho-tphcm-phat-trien-da-lan-banh-post742047.html

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline