CÓ NỒNG ĐỘ CỒN GÂY TAI NẠN VẪN CÓ THỂ ĐƯỢC BẢO HIỂM BỒI THƯỜNG

Ngày đăng: 15/09/2023 09:11 AM

  CÓ NỒNG ĐỘ CỒN GÂY TAI NẠN VẪN CÓ THỂ ĐƯỢC BẢO HIỂM BỒI THƯỜNG

  Đây là một trong những quy định mới đáng chú ý tại Nghị định 67/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

   

  Trước đây, các thiệt hại đối với tài sản do lái xe có nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở đều thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. 

  Tuy nhiên hiện nay, khoản 2 Điều 7 Nghị định 67/2023 quy định chỉ loại trừ trách nhiệm bảo hiểm với trường hợp lái xe có nồng độ cồn vượt quá mức trị số bình thường theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tức là nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn ở mức dưới trị số bình thường thì vẫn được bảo hiểm bồi thường.

  Theo Danh mục quy trình kỹ thuật chuyên ngành hóa sinh ban hành kèm theo Quyết định 320/QĐ-BYT năm 2014 của Bộ Y tế, định lượng nồng độ cồn trong máu có trị số bình thường là ít hơn 10,9 mmol/L.

  Có nồng độ cồn gây tai nạn vẫn có thể được bảo hiểm bồi thường

   

  Có nồng độ cồn gây tai nạn vẫn có thể được bảo hiểm bồi thường (Ảnh minh họa)

  Ngoài ra, Điều 7 Nghị định 67 còn quy định các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm khác:

  - Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.

  - Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

  - Người lái xe không đủ điều kiện về độ tuổi; không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe.

  - Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

  - Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe cơ giới mà sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

  - Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

  - Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

  - Thiệt hại do chiến tranh, khủng bố, động đất.

  Nghị định 67/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 06/9/2023.

  Nguồn: https://luatvietnam.vn/tin-van-ban-moi/co-nong-do-con-gay-tai-nan-van-co-the-duoc-bao-hiem-boi-thuong-186-95547-article.html

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline