Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xử lý nghiêm cán bộ có tư tưởng né tránh, sợ trách nhiệm

Ngày đăng: 29/06/2023 08:53 AM

  (PLVN) - Chiều 28/6, tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

  Cùng dự tiếp xúc cử tri có ông Nguyễn Văn Quảng- Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng; bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; ông Trần Chí Cường- Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng; Thiếu tướng Trần Đình Chung - Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) và ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng.

  Tại đây, nhiều cử tri Đà Nẵng đã phản ánh những vấn đề xã hội quan tâm như phòng chống tham nhũng; tình trạng cán bộ có tư tưởng bàn lùi, sợ trách nhiệm; thông tin mạng xã hội, quảng cáo thuốc giả tràn lan; việc thanh tra ngành điện; thiết bị vật tư y tế, thuốc men tại các bệnh viện…

  Ngoài ra, các cử tri Đà Nẵng còn quan tâm đến tình trạng hiện nay một bộ phận cán bộ, công chức không dám làm vì sợ sai.

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xử lý nghiêm cán bộ có tư tưởng né tránh, sợ trách nhiệm ảnh 1

  Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng chiều 28/6.

  Cử tri Trần Thanh Tân (quận Sơn Trà) cho rằng, đang có hiện tượng một bộ phận cán bộ không dám nghĩ, không dám làm, đùn đẩy trách nhiệm. Tư tưởng này là sai vì cán bộ hưởng lương do tiền thuế của nhân dân đóng góp, là vi phạm đạo đức công vụ.

  Theo ông Tân, Nhà nước cần sớm hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật đồng bộ, rõ ràng, cụ thể, hạn chế việc luật thông qua những điều luật nêu chung chung. Sau đó Chính phủ giao các bộ, ngành ra văn bản hướng dẫn thi hành nhưng chỉ do một số người tham mưu dẫn đến hạn chế, sơ hở, dễ làm không thống nhất, làm sai.

  Tiếp thu các ý kiến của các cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng khẳng định đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ tổng hợp, phản ánh đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền và giám sát việc thực hiện các kiến nghị.

  Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá các ý kiến của cử tri sâu sắc, trách nhiệm, đúng tầm và đã nêu ra những vấn đề mang tính "quốc kế, dân sinh" thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương.

  Liên quan đến vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, việc này đang được Đảng và Nhà nước tổ chức thực hiện với một quyết tâm chính trị rất cao trên bình diện Trung ương cũng như ở các địa phương, với tư tưởng "không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xử lý nghiêm cán bộ có tư tưởng né tránh, sợ trách nhiệm ảnh 2

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ tại buổi tiếp xúc cử tri.

  Bên cạnh việc phòng chống tham nhũng thì Chủ tịch nước cho hay Đảng và Nhà nước chú trọng phòng ngừa. Cụ thể, sau mỗi lần xử lý sai phạm trong các lĩnh vực đều có chỉ đạo để hoàn thiện cơ chế pháp luật; rà soát để bịt lỗ hổng cơ chế, để cán bộ không có điều kiện lợi dụng lỗ hổng để trục lợi hay phục vụ lợi ích nhóm.

  Theo Chủ tịch nước, bên cạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, vấn đề khác được đẩy mạnh là cổ vũ việc cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm của người đứng đầu trong giải quyết việc chung. Ngoài ra, đối với cán bộ có tư tưởng, bàn lùi, sợ trách nhiệm, muốn an toàn không làm gì hết cũng cần xử lý nghiêm.

  "Mình là cán bộ công chức thấy việc đó người dân cần, xã hội cần mà mình không làm thì cũng xứng đáng phải xử lý... Trong đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn Đảng thì phải tăng cường việc này, để cán bộ công chức thấy việc của dân, của xã hội là nhiệm của chính mình. Mình nhận lương nhà nước là để làm việc đó với đầy đủ trách nhiệm theo quy định của bộ máy, pháp luật quy định", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xử lý nghiêm cán bộ có tư tưởng né tránh, sợ trách nhiệm ảnh 3

  Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu giải trình ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

  Liên quan đến thuốc, vật tư y tế, Chủ tịch nước cho hay, Trung ương đã có rất nhiều cố gắng tháo gỡ khó khăn trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế. Nhưng hiện mới chỉ tháo gỡ được bước đầu, chưa căn cơ, vẫn còn thiếu một số loại thuốc mua giá cao, không được bảo hiểm y tế thanh toán, một số loại thuốc phải chờ…

  Còn về ngành điện, Chủ tịch nước cho biết, sắp tới trung ương sẽ làm rất nghiêm túc. "Hiện nay làm theo hai hướng, thứ nhất là thanh tra kiểm tra xung quanh việc chủ trương, thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương. Thứ hai là sẽ thanh tra đối với Tập đoàn điện lực. Trước mắt Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương thanh tra. Cử tri cũng không cần lo lắng Bộ công thương không khách quan. Tôi khẳng định không có chuyện đó. Bộ mà làm không nghiêm túc thì Bộ sẽ tiếp tục bị kiểm tra, thanh tra", Chủ tịch nước nói.

  Nguồn: https://baophapluat.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-xu-ly-nghiem-can-bo-co-tu-tuong-ne-tranh-so-trach-nhiem-post479725.html

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline