CHỒNG CŨ TÁI HÔN THÌ VỢ CÓ ĐƯỢC GIÀNH LẠI QUYỀN NUÔI CON KHÔNG?

Ngày đăng: 17/04/2024 10:22 AM

  CHỒNG CŨ TÁI HÔN THÌ VỢ CÓ ĐƯỢC GIÀNH LẠI QUYỀN NUÔI CON KHÔNG?

  Câu hỏi: Tôi và chồng cũ đã ly hôn cách đây 5 năm. Theo bản án của Tòa án, chồng tôi giành được quyền nuôi con. Nay chồng cũ tôi tái hôn, tôi lo lắng vợ mới của chồng sẽ đánh đập con tôi nên tôi muốn giành lại quyền nuôi con. Xin hỏi khi chồng tái hôn thì tôi có được giành lại quyền nuôi con không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

  Trả lời:

  Tại Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

  Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

  a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

  b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

  4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

  5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

  a) Người thân thích;

  b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

  c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

  d) Hội liên hiệp phụ nữ.

  Như vậy, theo quy định nêu trên, chồng cũ tái hôn không thuộc trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. 

  Trong trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, người vợ muốn giành lại quyền nuôi con thì phải chứng minh được chồng không còn đủ điều kiện trực tiếp để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của con và yêu cầu tòa án quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  Quyen-nuoi-con

  Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Chồng cũ tái hôn thì vợ có được giành lại quyền nuôi con không?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0869.41.8989 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

  *Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: Luatvuonggroup@mail.com

  Nguồn:https://luatvietnam.vn

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline