CẢNH BÁO HÀNH VI LỢI DỤNG THÔNG TIN CÁ NHÂN KÊ KHỐNG CHI PHÍ LƯƠNG

Ngày đăng: 23/04/2024 09:51 AM

  CẢNH BÁO HÀNH VI LỢI DỤNG THÔNG TIN CÁ NHÂN KÊ KHỐNG CHI PHÍ LƯƠNG

  Ngày 19/4/2024, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn 2710/CTDON-TTHT cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để kê khống chi phí tiền lương, tiền công.

  Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp sử dụng tên, mã số thuế, số Căn cước công dân để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi không phát sinh thu nhập trên thực tế cho cá nhân đó.

  Đây là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, nhằm gian lận, giảm số tiền thuế phải nộp của doanh nghiệp. Đồng thời, gây ảnh hưởng đến người nộp thuế là cá nhân khi bị doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin cá nhân.

  Để đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế và ngăn chặn, xử lý nghiêm minh đối với hành vi gian lận trên, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai lưu ý người nộp thuế những nội dung sau:

  1. Đối với người lao động

  - Nâng cao cảnh giác, giữ gìn dữ liệu cá nhân, hạn chế khai báo, đưa thông tin cá nhân số Căn cước công dân, mã số thuế, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu cho người khác trên không gian mạng.

  - Khi nhận được tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo hướng dẫn trong tin nhắn.

  Lưu ý, trang thông tin điện tử của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. (Ví dụ: https://www.dongnai.gdt.gov.vn là website Cục Thuế tỉnh Đồng Nai).

  - Nếu nhận được các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông để yêu cầu xử lý.

  Đồng thời, cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

  - Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản tuyên truyền về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, người nộp thuế tham khảo bằng cách quét mã QR Code sau:

  - Hiện nay, ứng dụng eTax Mobile đã hỗ trợ người nộp thuế tra cứu thông tin về các nguồn thu nhập của bản thân. Người nộp thuế quét các mã QR Code sau để khai thác tính năng:

  Hướng dẫn đăng ký tài khoản eTax Mobile

  Hướng dẫn tra cứu thông tin nguồn thu nhập

  - Người nộp thuế khi phát hiện mã số thuế bị lợi dụng, đánh cắp hoặc có nguồn thu nhập bất thường thì thông báo ngay tới cơ quan thuế nơi để kịp thời xử lý theo quy định pháp luật.

  Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân kê khống chi phí tiền lương

   

  Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân kê khống chi phí tiền lương (Ảnh minh họa)

   

  2. Đối với doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập

  Hành vi kê khống số lượng người lao động, hạch toán khống chi phí nhân công ... là vi phạm pháp luật về dân sự, hành chính, hình sự.

  Doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập kê khai khống sẽ bị lưu vết, cơ quan thuế sẽ theo dõi, xử lý theo đúng quy định về thuế và pháp luật liên quan.

  Trường hợp được xác định vi phạm pháp luật, căn cứ vào mức độ vi phạm của doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập, Cục Thuế xử phạt theo đúng quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP hoặc theo quy định tại Điều 200 của Bộ Luật Hình sự năm số 12/2017/QH14.

  Xem chi tiết Công văn 2710/CTDON-TTHT

  Nguồn:https://luatvietnam.vn

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline